. Kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?
Những vết thương hở không được chăm sóc hợp lý và cẩn thận chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vết sẹo lồi. Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày cũng tạo ra ảnh hưởng không hề nhỏ đến vị trí tổn thương:
![kieng-ân-gi-khong-de-lai-seo-loi](https://nacurgogel.com/wp-content/uploads/2017/12/kieng-%C3%A2n-gi-khong-de-lai-seo-loi-400x250.jpg?x71101)
Đồ nếp, thịt bò, rau muống, trứng và thịt gà là những đồ ăn nên kiêng khi bị sẹo
1. Đồ nếp
Đồ nếp chính là món ăn đầu tiên trả lời cho câu hỏi bị sẹo lồi nên kiêng ăn gì. Bởi đồ nếp có tính nóng sẽ khiến vết thương hở dễ mưng mủ, phình to, lan rộng khiến thời gian hồi phục lâu. Hiện tượng sưng và mưng mủ không được xử lí kịp thời gây ra viêm nhiễm và hình thành sẹo lồi. Bởi vậy trong thời gian lành vết thương bạn nên kiêng các món ăn được chế biến từ nếp như xôi, bánh chưng, bánh tét hoặc các loại chè có bột nếp.
2. Trứng
Vốn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, trứng được sử dụng nhiều trong mọi gia đình. Mặc dù vậy trứng lại thúc đẩy tế bào da phát triển tại các vùng vết thương hở, những tế bào này sẽ nhô lên bề mặt da mạnh mẽ và gây nên sẹo lồi khi vết thương lành. Ngoài ra trứng khiến vùng da bị sẹo loang lổ màu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.
3. Thịt bò
Thịt bò là một loại thịt chứa nhiều protein được nhiều người yêu thích. Nhưng nó lại là một tác nhân gây ra sẹo lồi xấu xí do khả năng kích thích tăng sinh tế bào. Vì vậy người ăn thịt bò trong thời gian có vết thương hở sẽ có khả năng để lại sẹo lồi rất cao. Bên cạnh đó thịt bò còn khiến da non mới lên sẫm hơn, làm da trở nên không đồng màu và gây nên sẹo thâm xấu xí sau khi vết thương lành hẳn. Do đó, khi hỏi kiêng ăn gì để tránh sẹo lồi, thịt bò là câu trả lời dành cho bạn.
4. Thịt gà
Đây là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình, là loại thịt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người đang có vết thương hở, bạn cần tránh ăn thịt gà nếu muốn làn da đều màu và không có sẹo. Thịt gà có tính phong khiến vết thương ngứa ngáy khó chịu, bề mặt da sẽ tróc và thời gian lành chậm hơn, từ đó sẹo lồi có nguy cơ xuất hiện.
5. Hải sản
Không nên ăn gì để tránh sẹo lồi? Câu trả lời thứ 5 chính là hải sản. Các loại hải sản như tôm, cua, mực, ghẹ,…chứa nhiều loại protein lạ có thể gây dị ứng ở nhiều người. Những món hải sản do vậy sẽ gây ngứa vết thương, đặc biệt có thể gây kích ứng mạnh ở vết thương hở. Nó cũng có thể gây mưng mủ, viêm nhiễm và hình thành sẹo lồi ở vùng da tổn thương. Do đó hải sản nói riêng và các thực phẩm tanh nói chung là những món bạn cần kiêng kỵ để không bị sẹo lồi.
6. Rau muống
Khi được hỏi bị sẹo lồi không nên ăn gì, rau muống là một câu trả lời quen thuộc. Lý giải cho điều này đó là ngoài những lợi ích thường thấy của rau muống như giải độc, nhuận tràng thì nó còn có khả năng kích thích các sợi collagen sản sinh. Điều này khiến các vùng da bị tổn thương được tái tạo, phục hồi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều rau muống nó sẽ gây phản ứng ngược, vết thương sẽ xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng từ đó hình thành sẹo lồi.
7. Đồ uống chứa caffein
Những đồ uống chứa caffein như trà hay cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên chúng lại khiến cơ thể mất nước và rối loạn điện giải. Vết thương khi thiếu nước sẽ lâu hồi phục do không thể tái tạo. Điều này khiến vết thương lâu lành hơn và nguy cơ hình thành sẹo lồi rất lớn. Tránh sẹo lồi không nên ăn gì? Chính các đồ uống chứa caffein là thứ bạn cần tránh xa trong thời gian vết thương phục hồi.
II. Thực phẩm nên bổ sung khi bị sẹo lồi
Bên cạnh những kiến thức về vấn đề tránh ăn gì để không bị sẹo lồi, bạn cũng nên biết những thực phẩm tốt cần bổ sung cho cơ thể khi bị sẹo cũng như cách trị sẹo lồi bằng phương pháp tự nhiên.
1. Trái cây và rau xanh
Các loại rau xanh và hoa quả đều chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất khác tốt cho cơ thể. Đặc biệt trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin C như cà chua, súp lơ, rau cải, kiwi, đu đủ, dâu tây, xoài, cam, quýt là những thứ bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Bởi vitamin C có tính kháng khuẩn, oxy hóa cao sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng.
2. Kẽm
Khi có vết thương, bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm như súp lơ xanh, các loại hạt, ngũ cốc..Kẽm có tác dụng tổng hợp các enzym hỗ trợ sản sinh collagen cho các vùng da bị tổn thương. Vì vậy bổ sung kẽm đặc biệt rất quan trọng và cần thiết cho quá trình tái tạo da của bạn.
3. Sắt
Sắt là một chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể vì nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu. Từ đó sắt có khả năng hỗ trợ sửa chữa làm lành các vết thương cũng như giúp vết thương nhanh chóng lành sẹo.
Nhận xét
Đăng nhận xét